Công ty TNHH thương mại Hoàng Anh

Vật tư ngành nước - hơi - xăng dầu

Hotline : 0972821905

Địa chỉ : Số 255 Giải Phóng, Phương Mai , Đống Đa, Hà Nội

Inox thép không gỉ là một loại hợp kim đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp và máy móc thiết bị bởi vì tính kháng được mài mòn. Nó có nhiều đặc điểm ưu việt hơn những loại kim loại thông thường khác. Vì thế hãy cùng Van Hoang Anh tìm hiểu về đặc điểm, ứng dụng của loại thép không gỉ và inox này nhé. 

Inox thép không gỉ được hiểu như thế nào? 

Inox thép không gỉ là một loại hợp kim thép chứa ít nhất 10,5% crom. Inox (hay còn gọi là stainless steel trong tiếng Anh) có khả năng chống ăn mòn và không bị oxi hóa, làm cho nó trở thành vật liệu phổ biến trong nhiều ứng dụng.

inox thep khong gi

Tổng quan thông tin về inox thép không gỉ 

Thép không gỉ được tạo ra bằng cách kết hợp chất lượng cao của sắt, crom và các nguyên tố khác như nickel, molybdenum và titan. Các nguyên tố này giúp tạo ra một màng oxit bảo vệ trên bề mặt của thép, ngăn chặn quá trình oxi hóa và ăn mòn.

Đọc thêm : Bảng giá ống thép mạ kẽm

Xuất xứ cơ bản của inox thép không gỉ 

Cha đẻ của inox thép không gỉ chính là ông Harry Brearly, đây là một chuyên gia hàng đầu trong ngành thép người Anh. Vào những năm 1913 bằng rất nhiều thí nghiệm phức tạp ông đã sáng chế ra được một loại hợp kim đặc biệt có nhiều đặc điểm ưu việt như chống ăn mòn mà không loại thép nào hồi đó làm được. 

Công trình nghiên cứu về ống thép không gỉ và inox của ong được công bố, mắt xích mấu chốt tạo ra được loại thép không gỉ này đó là từ việc giảm thành phần Carbon chỉ còn 0.24% và thêm vào đó là 12.8% lượng crom. 

Trước chiến tranh thế giới thứ hai thì hãng thép nổi tiếng của Đức là Krupp đã thực hiện một số thí nghiệm khác mang tính cách mạng của loại thép không gỉ này. Hãng này đã cho thêm nguyên tố kim loại Niken vào hỗn hợp công trình mà Harry Brearly đã nghiên cứu. 

Kết quả hợp kim inox thép không gỉ mới có khả năng chống ăn mòn và axit tốt hơn, mềm và dẻo hơn rất nhiều có ích trong công việc gia công dễ dàng. Đây chính là tiền đề cho mác thép không gỉ 304thép không gỉ 201 được ra đời. 

Sau những năm của chiến tranh thế giới thứ hai thì một chuyên gia khác W. H Hatfied người Anh đã tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu kết quả của ông Harry Brearly và Krupp trước đó. Bằng việc thay đổi tỷ lệ thì ông đã cho ra đời một loại thép không gỉ được sử dụng đến ngày nay. Đó chính là thép không gỉ 304thép không gỉ 316

inox thep khong gi

Xuất xứ cơ bản của inox thép không gỉ 

Phân loại thép không gỉ cơ bản 

Hiện tại thì có 4 loại thép không gỉ chính đó chính là Austenitic, Ferritic, Duplex và Martensitic. 

Inox thép không gỉ Austenitic 

Inox thép không gỉ loại này là loại thép không gỉ phổ biến nhất, bao gồm các mác thép như SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s và nhiều mác khác. Thép không gỉ này chứa ít nhất 7% niken, 16% crom và carbon (C) không quá 0,08%.

Thành phần hóa học như vậy cho phép loại thép này có khả năng chịu ăn mòn cao trong nhiều phạm vi nhiệt độ khác nhau. Nó không bị nhiễm từ, có tính linh hoạt cao, dễ uốn và dễ hàn.

Thép không gỉ này được sử dụng rộng rãi để sản xuất các đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc và các công trình xây dựng khác.

Ferritic 

Đây là loại thép không gỉ và inox có tính chất cơ lý tương tự với loại thép mềm nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn inox thép mềm. Dòng này có các loại thép cơ bản như SUS 430,409,410… Loại Inox thép không gỉ này có chứa khoảng từ 12 đến 17% crom. 

Duplex 

Thép duplex có tính chất nằm “ở giữa” giữa inox thép không gỉ ferritic và austenitic. Các mác thép duplex phổ biến bao gồm LDX 2101, SAF 2304, 2205 và 253MA. Thép duplex chứa một lượng nickel ít hơn đáng kể so với thép austenitic.

Thép duplex có đặc điểm tiêu biểu là có độ bền cao và độ dẻo linh hoạt, làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dầu khí, sản xuất giấy, chế tạo tàu biển và nhiều ngành công nghiệp khác.

inox thep khong gi

Những loại inox thép không gỉ cơ bản 

Trong bối cảnh giá thép không gỉ tăng cao do sự khan hiếm của nickel, dòng thép duplex đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn để thay thế một số mác thép thuộc dòng thép austenitic như SUS 304, 304L, 316, 316L và 310s.

Martensitic

Loại thép này có chứa khoảng 11% đến 13% crom và nó có độ bề chịu lực, chịu cứng rất tốt. Bên cạnh đó thì thép martensitic chịu ăn mòn ở mức tương đối và chúng được sử dụng nhiều để chế tạo ở cánh tuabin, lưỡi dao. 

Thông tin thêm 

Thép không gỉ 304 là gì? Phân biệt Thép không gỉ và Inox 304

Ống Thép Hàn Xoắn : Thông Tin, Đặc Điểm, Bảng Giá Mới Nhất

Ứng dụng cơ bản của thép không gỉ và inox 

Có rất nhiều loại inox thép không gỉ được ứng dụng trong đời sống hàng ngày và công nghiệp. Loại thường thấy nhất đó chính là đồ dùng gia dụng như thìa, nồi nấu, van nước…

Khả năng cảm biến mức nước thải 

Khi thực hiện đo mức nước thải có độ ăn mòn cao, việc sử dụng các loại cảm biến báo mức hoặc phao báo mức làm bằng vật liệu Inox thép không gỉ 316L là một lựa chọn phổ biến để giảm thiểu vấn đề ăn mòn.

Ống thép không gỉ 316 là một loại thép không gỉ chứa một lượng nickel và molypdenum cao, làm cho nó có khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với các loại thép không gỉ khác. Nó có khả năng chịu được tác động của các chất ăn mòn và các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

inox thep khong gi

Ứng dụng cảm biến của inox thép không gỉ 

Với việc sử dụng cảm biến báo mức hoặc phao báo mức làm bằng Inox 316L, ta có thể giảm thiểu tác động của nước thải ăn mòn lên cảm biến, kéo dài tuổi thọ và tăng độ tin cậy của hệ thống đo mức nước thải. Điều này đồng nghĩa với việc giảm chi phí bảo trì và sửa chữa.

Cảm biến nhiệt độ 

Cảm biến nhiệt độ Pt100 thường có lớp vỏ bảo vệ bên ngoài que dò được làm bằng inox để có khả năng bảo vệ tốt hơn. Inox có khả năng chịu được tác động của các chất hóa chất và môi trường ăn mòn, làm giảm nguy cơ hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến que dò nhiệt độ.

Trong ứng dụng đo nhiệt độ ở môi trường hóa học, nước biển hay các môi trường ăn mòn khác. Người ta sẽ hay sử dụng inox thép không gỉ 316L hoặc sử dụng ống bảo vệ ở bên ngoài có tên là Thermowell. 

Ống thép không gỉ 316 này có khả năng chống ăn mòn cao hơn ống thép không gỉ 304 hay một số loại khác. Điều này làm cho nó trở nên phù hợp hơn trong việc cảm biến nhiệt độ trong môi trường ăn mòn. 

Tham khảo : ống thép mạ kẽm luồn dây điện

Đồng hồ đo áp suất bằng inox thép không gỉ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đồng hồ đo áp suất khác nhau. Cụ thể thì chúng được chia thành hai loại là đồ hồ áp suất bằng inox thép không gỉ và đồng hồ áp suất bằng đồng. 

inox thep khong gi

Ứng dụng làm đồng hồ áp suất của inox thép không gỉ 

Trong trường hợp cần phải đo áp suất nước sạch thì người ta bắt buộc phải sử dụng đồng hồ bằng thép không gỉ và inox. Bởi vì loại bằng đồng sẽ bị rỉ sét sau một thời gian sử dụng, nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước. 

Đồng hồ áp suất bằng inox, được làm từ vật liệu không gỉ, có khả năng chống ăn mòn cao hơn. Điều này giúp đồng hồ áp suất bằng inox bền hơn, không bị ảnh hưởng bởi rỉ sét và đảm bảo độ chính xác trong việc đo áp suất của nước sạch.

Tuy giá thành của đồng hồ áp suất bằng inox cao hơn so với đồng hồ áp suất bằng đồng, nhưng trong các ứng dụng đo áp suất nước sạch, việc sử dụng đồng hồ áp suất bằng inox là cần thiết để đảm bảo chất lượng và độ tin cậy của dữ liệu đo.

Trên đây là tổng quan toàn bộ thông tin về inox thép không gỉ mà Văn Hoàng Anh đã cung cấp cho quý khách hàng. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thông tin về loại thép không gỉ và inox này thì hãy tìm đến công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hoàng Anh với thông tin sau: 

Điện thoại: 0972821905

Email: hoanganhco.hn@gmail.com

Địa chỉ của văn phòng : tại số 255 Giải Phóng, Phương Mai , Đống Đa, Hà Nội

Địa chỉ của nhà máy sản xuất: tại Quốc lộ 5A, Xã Dị Sử, Huyện Mỹ Hào, Hưng Yên

Web: https://vanhoanganh.com/