Công ty TNHH thương mại Hoàng Anh

Vật tư ngành nước - hơi - xăng dầu

Hotline : 0972821905

Địa chỉ : Số 255 Giải Phóng, Phương Mai , Đống Đa, Hà Nội

Van thủy lực là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống truyền động thủy lực, có chức năng kiểm soát áp suất, lưu lượng và hướng dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống. Có nhiều loại van thủy lực khác nhau, phục vụ cho các nhu cầu và ứng dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại van thủy lực 4/2 4/3 5/3 và cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây. 

Tham khảo thêm : van thủy lực 2 chiều là gì

Van thủy lực là gì?

Van thủy lực (hydraulic valve) là một thiết bị trong hệ thống thủy lực được sử dụng để kiểm soát luồng chất lỏng trong các ứng dụng công nghiệp, máy móc, và hệ thống thủy lực. Các van này có thể được điều khiển bằng cách thay đổi áp suất hoặc dòng chảy của chất lỏng. Từ đó điều khiển hoạt động của các thiết bị và hệ thống thủy lực.

van 4/2

Các loại van thủy lực 4/2 4/3 5/3 

Van 4/2 

Van thủy lực 4/2 hay Van 4 cửa 2 vị trí (viết tắt là 4/2) là một loại van với bốn cổng và hai trạng thái hoạt động khác nhau. Được biết đến với tên gọi “thiết bị đảo chiều van khí nén”. Chúng chịu trách nhiệm kiểm soát lưu lượng, tốc độ và áp suất của khí trong hệ thống đường ống khí nén.

van 4/2

Nguyên lý hoạt động

Nguyên tắc hoạt động của van 4/2 là một quá trình phức tạp: 

Van khí nén 4/2 chiều có tổng cộng bốn cổng kết nối và hai trạng thái hoạt động, nhưng chỉ có một cổng xả chung (cổng R, 3). Điều này đồng nghĩa với việc cả hai cổng (A, 2) và (B, 4) sẽ kết nối với cổng xả (R, 3).

Ở vị trí ban đầu (vị trí 0), cửa P nối với cửa B và cửa A nối với cửa R. Khi có dòng điện được đưa vào cuộn dây, van chuyển sang vị trí 1. Ở vị trí này, cửa A nối với cửa P và cửa B nối với cửa R.

van 4/2

Van đảo chiều xung 4/2 được điều khiển bởi dòng khí nén từ hai phía của nòng van. Hai nòng van này có một lỗ khoan thông 1mm và kết nối với cửa P.

Khi có áp suất tại cửa P, dòng khí nén điều khiển sẽ lan tỏa vào cả hai phía của nòng van, thông qua lỗ khoan và đưa nòng van vào vị trí cân bằng.

Nếu cửa X là cửa xả khí, nòng van sẽ chuyển sang vị trí B. Lúc này, cửa P sẽ nối với cửa A, và cửa B sẽ nối với cửa R. Khi cửa X ngừng xả khí, vị trí của nòng van vẫn ở vị trí B nếu có tín hiệu xả khí ở cửa Y.

Khi bị tác động bởi điện hoặc cơ, cửa van số 1 mở ra, cho phép khí đi vào cửa số 2. Sau quá trình xử lý, khí này sẽ quay lại cửa số 4 và được xả ra thông qua cửa số 3.

Xem thêm : van điều áp khí nén là gì

Van thủy lực 4/3

Van thủy lực 4/3 là một loại van có khả năng thay đổi hướng dòng chất lỏng thủy lực vào các khoang của xi lanh 2 chiều, tạo ra chuyển động tiến lùi cho xi lanh. 

Nguyên lý van thủy lực 4/3

Cửa P là cửa vào, nơi cấp chất lỏng thủy lực từ bơm. Cửa A và B là hai cửa làm việc, nơi cấp chất lỏng thủy lực vào các khoang trái và phải của xi lanh. Cửa T là cửa xả, nơi xả chất lỏng thủy lực ra khỏi hệ thống.

Van thủy lực 4/3 còn có một bộ phận quan trọng là lõi van, được điều khiển bằng điện từ hoặc tay gạt. Lõi van có thể chuyển động sang trái, phải hoặc giữa, tạo ra 3 vị trí làm việc khác nhau cho van. Mỗi vị trí làm việc sẽ tạo ra một hướng dòng chất lỏng khác nhau cho xi lanh.

van 4/2

Khi không được cấp điện, lò xo sẽ đẩy lõi van về vị trí ở giữa. Khi đó, cửa P và cửa T sẽ đóng lại, không cho chất lỏng thủy lực vào hoặc ra khỏi van. Cửa A và B sẽ nối với nhau, tạo thành một vòng kín cho chất lỏng thủy lực trong xi lanh. Khi đó, xi lanh sẽ không hoạt động, mà chỉ giữ nguyên vị trí hiện tại.

Khi được cấp điện, dòng điện sẽ tạo ra từ trường trong cuộn dây điện từ, kéo hoặc đẩy lõi van sang trái hoặc phải. Khi đó, cửa P sẽ nối với một trong hai cửa A hoặc B, tùy theo vị trí của lõi van. Cửa T sẽ nối với cửa A hoặc B còn lại. Dòng chất lỏng thủy lực sẽ được cấp từ bơm qua cửa P vào một khoang của xi lanh, và xả ra từ khoang kia qua cửa T. Khi đó, xi lanh sẽ hoạt động theo chiều tiến hoặc lùi.

Đọc thêm : Cách Lắp Van Giảm Áp Nước Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Van thủy lực 3/2

Van thủy lực 3/2 là một loại van quan trọng trong hệ thống thủy lực. Được thiết kế với ba cổng (cổng vào, cổng xả và cổng làm việc) và hai vị trí làm việc (trái và phải), van thủy lực 3/2 chủ yếu được sử dụng để điều khiển dòng chất lỏng vào khoang của xi lanh 1 chiều.

Nguyên tắc hoạt động của van thủy lực 3/2 dựa trên việc cấp hoặc ngắt nguồn điện. Khi không có điện được cấp, một lò xo sẽ đưa van vào vị trí trái. Khi có điện được cấp, cuộn dây điện từ sẽ thúc đẩy van sang vị trí phải. Các cửa của van có thể nối với nhau theo hình chữ T hoặc hình chữ L, tạo ra hai hướng dòng chất lỏng khác nhau cho xi lanh.

Khi van ở vị trí trái, cửa vào sẽ bị ngắt kết nối, cửa xả và cửa làm việc sẽ được nối với nhau, dẫn đến việc xi lanh không thực hiện bất kỳ chuyển động nào. Ngược lại, khi van ở vị trí phải, cửa vào sẽ nối với cửa làm việc, trong khi cửa xả sẽ bị ngắt kết nối, điều này khiến xi lanh bắt đầu hoạt động.

van 4/2

Van thủy lực 5/3

Loại van thủy lực 5/3 là một thành phần quan trọng trong hệ thống thủy lực, có năm cổng (cổng vào, hai cổng xả, hai cổng làm việc) và ba vị trí làm việc (trái, giữa, phải). Chức năng chính của nó là kiểm soát dòng chất lỏng vào khoang trái và phải của một xi lanh 2 chiều.

Nguyên lý hoạt động của van thủy lực 5/3 dựa trên việc cấp hoặc ngắt nguồn điện. Khi không có nguồn điện, van sẽ ở vị trí giữa nhờ tác dụng của hai lò xo. Khi có điện được cấp, van sẽ chuyển sang vị trí trái hoặc phải, tuỳ thuộc vào hướng dòng điện. Các cửa của van có thể được nối với nhau theo hình chữ T hoặc hình chữ L, tạo ra ba hướng dòng chất lỏng khác nhau cho xi lanh.

van 4/2

Khi van ở vị trí giữa, cửa vào và hai cửa xả sẽ bị đóng lại, trong khi hai cửa làm việc sẽ nối với nhau, làm cho xi lanh không thực hiện bất kỳ chuyển động nào. Trong khi đó, khi van ở vị trí trái hoặc phải, cửa vào sẽ được nối với một trong hai cửa làm việc, và một trong hai cửa xả sẽ nối với cửa làm việc còn lại, khiến cho xi lanh tiến hoặc lùi. 

Tham khảo : Van Giảm Áp Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý, Cách Lắp Đặt

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã có được một cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về thiết bị này. Các loại van thủy lực là một thành phần không thể thiếu trong các hệ thống truyền động thủy lực, giúp tăng hiệu suất, an toàn và linh hoạt cho các thiết bị. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về van thủy lực, xin vui lòng liên hệ qua email hoặc số điện thoại, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI HOÀNG ANH

Điện thoại: 0972821905/ 0981938436

Email: hoanganhco.hn@gmail.com

Địa chỉ VP: Số 255 Giải Phóng, Phương Mai , Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam